Thursday, 2024-03-28, 2:36 PM
{tr GS}
lướt báo nhanh
Bảng khảo sát
Rate my site

Total of answers: 2
Thông Báo Từ BQT
Wedsite đang có dịch vụ quảng cáo giá rẻ liên hệ ngay minhtuan992@gmail.com
lượng truy cập
 Hãy đi du lịch cùng chúng tôi với nhiều điều thú vị và trãi nghiệm .

Mực một nắng – đặc sản vùng du lịch Phan Thiết




muc-mot-nang-8fdc

Đảo Phú Quý nằm cách thành phố Phan Thiết 120km. Bạn
phải mất 6 giờ lênh đênh trên biển mới đến được hòn đảo trù phú này. Nơi đây còn
lưu giữ những sinh hoạt đặc thù đặc trưng màu sắc địa phương. Nghề chính của cư
dân trên đảo là nghề đi biển, cha truyền con nối và được tổ chức khá chặt chẽ
trong các xã, thôn. Nhiều đặc sản của vùng đất xa khơi này đã vượt sóng gió để
vào đất liền, hòa nhập với cuộc làm ăn tấp nập của thành phố Phan Thiết và điểm
đến du lịch Mũi Né. Ngoài cua huỳnh đế, cá mú, cá mó xù, mực một nắng được nhắc
đến như một loại đặc sản tiêu biểu của đất Phan Thiết. Ít ai biết rằng, những
con mực một nắng thực sự và thơm ngon nhất đều đến từ hòn đảo Phú Quý, nơi nghề
làm mực phát triển và đem lại nhiều thịnh vượng cho cư dân ở
đây.



Mực một nắng là tiếng cửa miệng quen thuộc của người dân Phan Thiết và dân
đảo Phú Quý (Bình Thuận). Nơi vùng đảo trù phú này, mực một nắng là một trong
những sản phẩm quan trọng được đưa vào tiêu thụ ở "vùng du lịch” Phan Thiết, Mũi
Né.
Cả hòn đảo Phú Quý chỉ có xã Tam Thanh chuyên nghề làm mực. Ghe làm mực
không lớn, đi sớm từ hai giờ chiều, đến tảng sáng hôm sau thì về đảo bán mực.
Mùa trúng mực lớn nhất tập trung vào tháng 7- 8 âm lịch. Vào thời điểm rộ mùa
này, cả ba xã ở huyện đảo là Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải đều "vào cuộc” đi
câu mực.


 




Khác hẳn với nắng đất liền, cơn nắng ở đảo hanh hao, gió lồng lộng, dữ dội.
Không chỉ nắng, cả gió cũng ám hơi mình lên thân thể những con mực còn tươi rói.
Có người bảo, có đem mực tươi vào đất liền phơi cũng không thể thơm, ngon và dịu
vị như mực phơi trên đảo, trên những tấm phên gỗ kẹp lưới sơ sài nhưng dày công
tỉ mẩn của người phơi. Nắng ở đảo cứ thế trải dài ra suốt cả ngày, sau đó thì
gió choáng hết phần còn lại. Giữa cái bóng loang loáng của bể khơi, con người đã
nghĩ ra nhiều cách tuyệt vời để "tiêu thụ” những món quà của biển.


Chỉ sau một cái nắng gay gắt, nồng đẫm mùi biển, từng con mực bắt đầu se lại,
bám chặt vào phên. Thế là thành! Từ bấy giờ, thịt mực trắng phau đổi sang màu
gạch hơi nhàn nhạt. Người ta sờ tay vào con mực vẫn còn âm ẩm, mềm mại, mùi thơm
dịu dàng. Rồi dân đảo gỡ mực vào, cẩn thận xếp thẳng từng con vào túi rồi cho
vào tủ lạnh.


Nếu khô mực làm những tay sành nhậu mê mẩn bởi mùi thơm và vị ngọt của chất
dai dai trong thịt mực thì mực một nắng đặc sắc hơn thế nhiều. Vị ngọt của mực
đầy hơn, cả khi nướng lên vẫn còn ngọt mềm nhẹ. Mùi thơm của mực một nắng sẽ
thăng hoa thành mùi hương khó quên trên bếp lửa than hồng. Trong cơn gió biển
lạnh se người, thứ mùi thơm ấy dễ quyện thành ngây ngất và làm thực khách cảm
thấy vị ngọt nơi cuối lưỡi.

Khô mực dễ dàng trong bàn nhậu bao nhiêu thì mực
một nắng cũng chẳng kém. Mực một nắng dễ chế biến. Đơn giản nhất là người ta
nướng mực trên bếp than rồi nhâm nhi chén rượu ấm giữa cơn gió biển ám lạnh từ
hơi sóng. Khác hơn, người ta có thể chiên mực một nắng, chế biến thêm vài món
cầu kì vì con mực chưa khô hẳn, "chất tươi” vẫn còn đủ để người nội trợ tha hồ
chế biến. Mực một nắng trở thành tinh túy của đất Bình Thuận cũng có lẽ ở chỗ nó
gọn gàng cho du khách, thơm ngon một cách đặc biệt và dễ tính với cả những người
ít chịu nấu nướng nhất.





Khách xa ghé Phan Thiết có thể tìm thấy mực một
nắng dễ dàng, giá không rẻ. Người dân ở đảo Phú Quý không làm mực một nắng với
những con mực to khổng lồ (3con=1kg hoặc hơn) mà chỉ thường xuyên chế biến với
mực to bằng bàn tay người lớn hoặc nhỏ hơn một chút. Chỉ đơn giản một điều,
những chú mực khổng lồ sẽ không thể ngọt thơm như những con bé, không thể ngọt
thơm theo ý "tham lam” của kẻ phương xa!
Mực một nắng là thứ đặc sản đơn giản
và công phu như vậy đấy!


Mực một nắng là những con mực tươi. Người địa phương mua từ các ghe làm mực
ngay từ sáng sớm sau đêm đánh bắt vất vả. Ngay sau đó, mực được rửa sạch kĩ rồi
xếp thẳng hàng lên các phên chuyên dùng phơi hải sản. Từ phút đó, những thớ thịt
trắng phau của mực được gió trời ghé thăm, được nắng hẩy lên chút mặn mòi của
biển khơi. Rồi khô đi. Chỉ một nắng!


Theo Ẩm thực 365

{tr SG}